Hà Nội kiến nghị thêm nhiều đối tượng được vay gói 30.000 tỷ

Thời gian cho vay tối thiểu cũng được UBND thành phố đề xuất với Chính phủ cho tăng từ 10 lên 15 năm.

UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước cùng các sở, ngành tại địa phương về việc triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Theo đó, cơ quan này đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội thực hiện nghiêm túc về thời hạn cho vay “tối thiểu là 10 năm”, thay vì cứng nhắc ấn định thời hạn 10 năm, gây áp lực trả nợ đối với khách hàng.

Phó chủ tịch thành phố Nguyễn Huy Tưởng cũng yêu cầu Sở Xây dựng soạn thảo văn bản trước ngày 15/8 để UBND kiến nghị Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước xem xét bổ sung đối tượng được vay vốn. Theo cơ quan này, nên cho phép những người đã ký hợp đồng mua nhà thu nhập thấp, nhà xã hội trước ngày 7/1, đang đóng tiền theo tiến độ dự án cũng được phép vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng.

Đồng thời, UBND Thành phố cho biết dự định sẽ kiến nghị Chính phủ nới thời hạn cho vay tối thiểu lên 15 năm, thay vì quy định tối thiểu 10 năm như hiện nay.

Trước đó, Hà Nội đã có cuộc họp với sở, ban, ngành để đánh giá kết quả triển khai gói 30.000 tỷ đồng. Sau hơn 2 tháng thực hiện, trên địa bàn Hà Nội có 84 chi nhánh và sở giao dịch của 5 ngân hàng thương mại được phép cho vay hỗ trợ nhà ở theo chỉ định của Ngân hàng Nhà nước.

Đến ngày 6/8, sau hơn 2 tháng triển khai cho vay, trên địa bàn Hà Nội có 53 khách hàng, trong đó gồm cả một doanh nghiệp, đã ký cam kết vay vốn với ngân hàng. Các nhà băng đã giải ngân được 46,6 tỷ trên tổng hạn mức 130 tỷ đồng, trong đó khách hàng doanh nghiệp vay 34 tỷ đồng. Trong khi đó, đến đầu tháng 8, trên địa bàn có 26 trong tổng số 28 dự án đã và đang được xem xét điều chỉnh mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội hoặc điều chỉnh cơ cấu căn hộ.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND thành phố, quá trình triển khai gói 30.000 tỷ đồng trên địa bàn vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

Tại công văn trên, Phó chủ tịch cũng giao Sở Xây dựng dự thảo văn bản để UBND TP hướng dẫn các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan thống nhất quy trình, thủ tục xác nhận tình trạng nhà ở để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp và các ngân hàng thẩm định điều kiện cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.