Địa ốc ven đường huyết mạch Hà Nội nóng lên
Sau khi mở rộng Hà Nội, tuyến đường Lê Văn Lương nối từ Láng Hạ qua khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân) vào Hà Đông trở thành tâm điểm trên thị trường bất động sản.

Bán căn biệt thự rộng hơn 140 m2 ở khu Mỹ Đình 1 được hơn 11 tỷ đồng, bác Nguyễn Tân tìm đến khu Văn Khê mua 4 khu liền kề rộng 82,5 m2 với giá 2,5 tỷ mỗi căn. "Tôi có 4 cậu con trai chuẩn bị lập gia đình nên phải tìm mua các khu riêng lẻ. Văn Khê nằm dọc tuyến đường Lê Văn Lương rất có tiềm năng vì giá đất sẽ còn tăng", bác Tân nói.

Giá các khu đô thị liền kề, biệt thự dọc tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài như Văn Khê, Trung Văn, Mỗ Lao, Phùng Khoang, Dương Nội... tăng lên từ 2,5 đến 3 triệu đồng. Ông Nguyễn Trọng Thủy, Giám đốc Trung tâm Bất động sản Mỹ Đình 2 cho hay, trước đó, các khu đất này chỉ tăng khoảng 300.000-500.000 đồng nhưng kể từ khi có thông tin chính thức về khởi công tuyến đường Lê Văn Lương, giá đã tăng từ 2,5 đến 3 triệu đồng mỗi m2. Cụ thể, khu Văn Khê trước kia có giá từ 25 đến 30 triệu đồng đến nay đã tăng vọt lên tới 28 đến 32 triệu đồng. Khu Trung Văn giá lên từ 29 tới 32 triệu. Ở những khu đường rộng 25 m, mức giá lên tới 36 triệu mỗi m2. Mỗ Lao có giá 26- 47 triệu tùy vị trí.

Ảnh: NC

Đường Lê Văn Lương đoạn qua khu đô thị Phùng Khoang. Ảnh phối cảnh: NC.

Cũng theo ông Thủy, ngay sau khi dự án đường Lê Văn Lương được khởi công, chỉ trong vòng một ngày, số lượng khách hàng đến hỏi mua đất dọc tuyến đường này đã tăng gấp 3 lần. Trong đó, khách hàng có nhu cầu thực vẫn chiếm đa số. "Ngày bình thường trước đó, số lượng khách hàng đến hỏi mua chỉ có khoảng trên dưới 10 người. Song riêng ngày chủ nhật, sau khi dự án đường Lê Văn Lương khởi công một ngày, có tới 30 người hỏi thăm", ông Thủy cho hay.

Ông Nguyễn Văn Quý, Trung tâm Tư vấn Nhà đất Hà Nội cho biết, riêng trong ngày hôm qua, đã có hai giao dịch thành công ở khu đất dọc tuyến đường Lê Văn Lương. Trong khi trước đó, phải hàng tuần mới có một giao dịch. "Chúng tôi đã có hai giao dịch thành công ở khu Văn Khê. Trong thời điểm thị trường như hiện nay, như vậy đã là tốt rồi", ông Quý nói.

Đường Lê Văn Lương kéo dài có thể liên kết mạng giao thông giữa các khu vực, nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho toàn tuyến và xâu chuỗi các đô thị dọc hai bên như đô thị Phùng Khoang, Trung Văn, Dương Nội, Văn Khê. Lê Văn Lương nối thẳng ra Trung Hòa - Nhân Chính, tạo ra trục giao thông quan trọng nối trung tâm Hà Nội với các khu vực mở rộng khiến đất ở xung quanh tăng mạnh. Trong khi các tuyến đường mới mở khác không có sẵn hạ tầng xã hội thì ưu thế nổi bật của bất động sản khu vực này là có tuyến đường với hạ tầng đồng bộ, nối liền giữa những khu đô thị đã hiện hữu. Người dân mua để ở vốn có tâm lý "ăn chắc mặc bền", chỉ khi nhìn thấy dự án trực tiếp khởi công mới có thể yên tâm tiến hành giao dịch.

Nhiều người lo ngại, giá đất của các khu này sẽ còn tăng nên tranh thủ đổ xô đi mua. Số khác cho rằng đây chính là thời điểm tốt để đầu tư vì người dân đang dần có lòng tin vào thị trường bất động sản. Cũng theo khảo sát về thời điểm thích hợp đầu tư bất động sản của VnExpress.net trong 7 ngày qua, tính đến trưa 14/4 có tới 3.348 phiếu (chiếm hơn 53%) trong tổng số 6.276 ý kiến cho rằng ngay bây giờ là thời điểm thích hợp để đầu tư bất động sản.

Trong tháng ba, hơn 700 đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Hà Nội đã được rà soát về cơ sở hạ tầng, thủ tục cấp phép, quy mô dự án... để phục vụ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng. Ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó chánh văn phòng Tập đoàn Nam Cường cho hay, động thái này của Chính phủ làm nhiều chủ đầu tư tranh thủ tận dụng thời gian để hoàn thành xong dự án như Văn Khê, Văn Phú... trước khi bị rà soát tránh rắc rối. Bởi vậy, cơ sở hạ tầng ở các khu này nhanh chóng hoàn thiện. "Chính điều này càng làm cho người dân tin tưởng vào tiến độ công trình và các chủ đầu tư thu hút được nhiều khách hơn", ông Việt nói.

Thêm vào đó, ông Việt giải thích thêm, khái niệm xa trong dân cũng đang dần thay đổi. Khu vực Hà Đông có cơ sở vật chất từ thành phố chuyển xuống một quận. Từ Trung Hòa - Nhân Chính tới Lê Văn Lương chỉ mất khoảng 10 phút nên thuận tiện cho việc đi lại.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng cho rằng, giá nhà đất đô thị phụ thuộc chủ yếu vào vị trí, trong đó, sự kết nối hạ tầng đến các nơi đóng vai trò quan trọng. Tuyến đường Lê Văn Lương được hình thành làm cơ sở hạ tầng đèn điện, đường ống cấp thoát nước, trường học, bệnh viện... được nhanh chóng hình thành. Nhờ vậy, giá trị đất quanh tuyến đường này càng ngày càng cao. Nhiều người tiên đoán rằng mức tăng này sẽ chưa phải là cuối do đó người dân đổ xô đi mua hàng.

Theo ông Liêm, khi vị trí của khu đất được xếp vào vị trí đắc địa, giá đất tăng và chuyện người dân đổ xô đi mua là chuyện dễ hiểu. "Ngoài người có nhu cầu thực sẽ có các nhà đầu cơ nhảy vào ghìm hàng. Vấn đề ở chỗ quản lý phải tốt để tránh trường hợp xảy ra sốt ảo", ông Liêm cảnh báo.